วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

มหาสารคามแนะนำกินอาหารมีประโยชน์ปลอดภัยจากโรคหัวใจ

from MOPH-ข่าวภูมิภาค by สำนักสารนิเทศ
มหาสารคาม แนะนำกินอาหารมีประโยชน์ปลอดภัยจากโรคหัวใจ
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดมหาสารคาม แนะนำนักเรียน นักศึกษา
และประชาชนทุกคนจะต้องรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการเพื่อป้องกัน
โรคหัวใจ แพทย์หญิงเสาวลักษณ์ นาคะพงษ์
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ปัจจุบันโรคหัวใจ
และหลอดเลือด เป็นปัญหาสาธารณสุขที่มีอัตราการป่วยเพิ่มมากขึ้น
เป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของคนไทย
ทั้งนี้เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต
และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ กินอาหารประเภทไขมันสูง
ย่อยยาก อาหารประเภทแป้ง น้ำตาลมาก จะทำให้ระดับไขมันในเลือดสูง
ทำให้หลอดเลือดแดงแคบลง และเลือดไหลผ่านไม่สะดวก
สุดท้ายเมื่อหัวใจขาดเลือด จะมีอาการเจ็บหน้าอก
เจ็บหัวใจขณะออกแรงหรือมีอาการเครียด อาจทำให้เสียชีวิตอย่างกะทันหัน
นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
เป็นปัจจัยเสี่ยงที่เร่งให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบอย่างรุนแรง
การป้องกันควรรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับเพศกับวัย
ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที
โดยให้หลักการง่าย ๆ 3 ป. คือ ประโยชน์ ประหยัด ปลอดภัย
และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหวานจัด เค็ม มัน เพิ่มการรับประทานผักสด
ผลไม้ อาหารที่มีกากใย และอาหารจากธรรมชาติ
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดมหาสารคามย้ำประชาชนตั้งแต่ 35 ปี
ขึ้นไปควรตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
รับประทานอาหารดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่เครียด ไม่โกรธ
พักผ่อนให้เพียงพอ มีอาการผิดปกติ เช่น เจ็บหน้าอก หายใจไม่ออก
รีบปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อความปลอดภัยจากโรคหัวและหลอดเลือด อรณต วัฒนะ
ข่าว / พิมพ์ 22 พฤษภาคม 2552

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น